Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Thông tin về INTEL ISEF 2010

Go down 
Tác giảThông điệp
VOLVERINE_1994
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 9
Join date : 02/04/2010

Bài gửiTiêu đề: Thông tin về INTEL ISEF 2010   Thu Apr 08, 2010 11:29 am

Thông tin về cuộc thi Intel ISEFThực hiện nhiệm vụ và kế hoạch năm học 2009 – 2010, Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức Hội thi Khoa học và kỹ thuật (International Science and Engineering Fair – Intel ISEF) của tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 – năm 2010 với kế hoạch cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU:

1. Các CB QLGD, các giáo viên và học sinh nắm được mục đích và ý nghĩa của Hội thi “Hội thi InTel ISEF là cuộc thi quốc tế về khoa học, tạo cơ hội cho những nhà khoa học trẻ được chia sẻ các ý tưởng khoa học, các dự án khoa học tiên tiến, …”. Từ đó xác định được Hội thi Intel ISEF là cơ hội để học sinh thực hành nghiên cứu khoa học, giáo viên tiếp cận với công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Hội thi là một sân chơi hết sức bổ ích, góp phần giáo dục toàn diện học sinh phổ thông, mở ra cơ hội cho học sinh tiếp cận với thế giới khoa học vô cùng phong phú.

2. Đây là hội thi trong khuôn khổ của hội thi quốc tế về khoa học và kỹ thuật (Intel ISEF) dành cho học sinh phổ thông. Qua hội thi, tuyển chọn đội tuyển tham dự hội thi Intel ISEF năm 2010 tại San Jose, California – Mỹ. Đội tuyển gồm 02 đề tài cá nhân và 01 đề tài tập thể không quá 3 học sinh.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:

Tất cả các học sinh phổ thông từ lớp 9 đến 12 đang học tập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Học sinh có thể tham gia dự thi dưới hình thức cá nhân hay đồng đội (mỗi đội không quá 3 học sinh).

III. NỘI DUNG

Gồm 17 lĩnh vực nghiên cứu khoa học bao gồm: Khoa học động vật; Khoa học xã hội & hành vi; Hoá sinh; Sinh học Tế bào & Phân tử; Hoá học; Công nghệ thông tin; Khoa học Trái đất; Kỹ thuật; Vật liệu & Công nghệ sinh học; Kỹ thuật: Kỹ thuật điện & Cơ khí; Năng lượng & Vận tải; Phân tích Môi trường; Quản lý môi trường; Toán học; Y khoa và Khoa học sức khoẻ; Vi trùng học; Vật lý và Thiên văn học; Khoa học Thực vật; Lĩnh vực khác… (Nội dung chi tiết: xem phụ lục qui chế Intel ISEF 2010 kèm theo)

IV. HÌNH THỨC VÀ THỜI GIAN TỔ CHỨC HỘI THI

1. Hình thức: Hội thi gồm hai cấp cơ sở và cấp tỉnh

1.1. Phòng Giáo dục & Đào tạo làm đầu mối để tổ chức hội thi cấp Huyện, Thị, Thành phố (cấp cơ sở) cho tất cả các học sinh lớp 9 phổ thông trên địa bàn.

Mỗi trường THPT là một đơn vị tổ chức Hội thi cấp cơ sở cho tất cả học sinh THPT của trường mình.

1.2. Từ kết quả Hội thi cấp cơ sở, các Phòng GD&ĐT, các trường THPT chọn lựa các đề tài tập thể, cá nhân có kết quả cao tham gia Hội thi cấp tỉnh. Số lượng đề tài quy định như sau: Mỗi phòng GD&ĐT từ 1 đến 5 đề tài, mỗi trường THPT không quá 3 đề tài (02 cá nhân và 01 tập thể), riêng trường THPT chuyên Thăng Long không quá 15 đề tài và các trường đã tham gia dự thi lần 1 năm 2009 có thể dự thi 10 đề tài.

2. Cách tiến hành hội thi

2.1. Thành lập ban tổ chức hội thi cấp cơ sở: Các đơn vị cở sở thành lập Ban tổ chức Hội thi cấp cơ sở, gồm các thành phần như sau:

- Trưởng ban: 01 người, do Hiệu trưởng hoặc Trưởng Phòng GD&ĐT

- Phó Trưởng ban: 01 hoặc 02 người, gồm 01 Phó Hiệu trưởng chuyên môn (hoặc Phó Trưởng Phòng GD&ĐT) và có thể 01 mời người thuộc các cơ quan, tổ chức, các đoàn thể,… (các cơ quan trực thuộc huyện, thị xã, thành phố; Đoàn TNCS HCM cấp huyện, thị xã, thành phố;…)

- Ủy viên: 03 người, có thể chọn tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn, Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội, Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng các trường trực thuộc Phòng GD&ĐT, …

- Ủy viên Thư ký: 01 người, là MT tích cực của của trường hoặc của Phòng GD&ĐT giúp việc cho Ban tổ chức và các Hội đồng thẩm định khoa học và Ủy ban thẩm định cơ sở.

2.2. Thành lập các Ủy ban thẩm định khoa học và Hội đồng thẩm định cơ sở:

2.2.1. Ban tổ chức Hội thi cấp cơ sở mời và ra quyết định thành lập Ủy ban thẩm định khoa học với thành phần là các nhà khoa học của các cơ sở, trung tâm nghiên cứu khoa học hoặc các Sở, Ngành có liên quan đến việc nghiên cứu khoa học; hoặc giảng viên của các trường Đại học, Cao Đẳng; hoặc giáo viên các trường phổ thông có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi hoặc đã tham gia chấm thi các cuộc thi về nghiên cứu khoa học, các cuộc thi về khoa học, thi sáng tạo, thi sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích, thi đồ dùng thiết bị tự làm phục vụ giảng dạy, học tập và ứng dụng trong cuộc sống…

- Chủ tịch: 01 người

- Phó chủ tịch: 01 người

- Ủy viên: Số lượng tùy theo số đề tài đăng ký dự thi của học sinh

- Ủy viên về Y tế: 01 người, là Bác sĩ hoặc Y sĩ (ủy viên bắt buộc phải có để giám sát về y tế, các thí nghiệm trên con người, động vật hoặc liên quan đến người, động vật,…)

2.2.2. Ban tổ chức Hội thi cấp cơ sở mời và ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định cơ sở (tiêu chuẩn tương tự Hội đồng thẩm định khoa học).

- Chủ tịch: 01 người

- Phó chủ tịch: 01 người

- Ủy viên: Số lượng tùy theo số đề tài đăng ký dự thi của học sinh

- Ủy viên về Y tế: 01 người, là Bác sĩ hoặc Y sĩ (ủy viên bắt buộc phải có để giám sát về y tế, các thí nghiệm trên con người, động vật hoặc liên quan đến người, động vật,…)

2.3. Tổ chức học tập qui chế và tập huấn nghiên cứu khoa học: Các đơn vị cơ sở tổ chức nghiên cứu quy chế hội thi Intel ISEF năm 2010 và tổ chức tập huấn nghiên cứu khoa học cho học sinh. Hướng dẫn học sinh thực hiện các loại hồ sơ thủ tục, các loại biểu mẫu, dự thi. Quy chế Hội Thi INTEL – ISEF, qui chế năm 2009 và năm 2010 (có file đính kèm)

2.4. Phân công hướng dẫn học sinh:

2.4.1. Sau khi học sinh đăng ký các đề tài nghiên cứu. Ban tổ chức phân công các giáo viên bộ môn (hoặc các nhà khoa học am hiểu, có kinh nghiệm thuộc lĩnh vực nghiên cứu, hoặc trực tiếp làm việc trong 02 lĩnh vực nghiên cứu đó từ 2 năm trở lên) hướng dẫn giám sát theo dõi và giúp đỡ học sinh thực hiện các đề tài.

2.4.2. Hướng dẫn học sinh viết báo cáo tóm tắt, báo cáo kết quả nghiên cứu, trình bày gian trưng bày (Poster) bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

2.4.3. Tạo điều kiện cho học sinh sử dụng các phòng thí nghiệm, thư viện, phòng máy vi tính của nhà trường

2.4.4. Đối với các đề tài nghiên cứu có thí nghiệm trên con người, động vật hoặc liên quan đến người, động vật,… phải được sự đồng ý của Hội đồng thẩm định cơ sở và Ủy ban thẩm định khoa học.

2.5. Công tác tuyên truyền và vận động tài trợ:

2.5.1. Ban tổ chức tuyên truyền rộng rải nội dung mục đích và yêu cầu của Hội thi đến giáo viên học sinh, phụ huynh học sinh trong toàn trường (toàn huyện, thị, thành phố)

2.5.2. Xin tài trợ cho hội thi và giúp (giới thiệu) học sinh xin tài trợ cho việc nghiên cứu đề tài (kinh phí, vật tư, … hoặc cho phép sử dụng các phòng thí nghiệm).

2.5.3. Vận động các cá nhân, tập thể tài trợ kinh phí cho học sinh nghiên cứu đề tài (PHHS, Hội Cha Mẹ học sinh, Hội khuyến học, các đoàn thể, công ty, …)

2.6. Tổ chức thi, chấm thi chọn đề tài:

2.6.1. Ban tổ chức nhận đề tài dự thi, gồm: các biểu mẩu đăng ký, các báo cáo nghiên cứu, đĩa CD trình chiếu, sản phẩm … Ủy viên thư ký tổng hợp, kiểm tra hồ sơ, biểu mẫu,…

2.6.2. Ban tổ chức chuyển các đề tài đủ điều kiện, đủ thủ tục hồ sơ cho Ủy ban thẩm định cơ sở phân độc lập cho ít nhất 02 giáo viên có chuyên môn thuộc lĩnh vực nghiên cứu chấm sơ loại vòng 1 (hình thức chấm, xem báo cáo, kết quả nghiên cứu, phỏng vấn, … có hướng dẫn chấm biểu điểm kèm theo).

2.6.3. Sau khi chấm sơ loại vòng một, Ban tổ chức tổ chức hội thi Intel ISEF cấp cơ sở, với hình thức hội thi tập trung. Các đề tài phải có đầy đủ hồ sơ thủ tục đăng ký, báo cáo nghiên cứu, trình chiếu, sản phẩm, gian trưng bày (poster), … Học sinh tham gia dự thi báo cáo, trả lời phỏng vấn về đề tài, quá trình nghiên cứu, …

2.6.4. Kết thúc Hội thi Ban tổ chức công bố kết quả, viết báo cáo đánh giá về hội thi cấp cơ sở. Lập danh sách các đề tài đạt yêu cầu (kèm bảng điểm) tham gia dự thi cấp tỉnh gửi về Sở GD&ĐT.

Lưu ý: Các đề tài được chọn để dự thi cấp Tỉnh phải viết báo cáo và trình bày bằng tiếng Anh.

3. Thời gian tổ chức Hội thi:

3.1 Hội thi cấp cơ sở: Hoàn thành trước ngày 25/12/2009.

3.2 Hội thi cấp tỉnh: Từ ngày 1/2/2010 đến ngày 10/2/2010.

V. QUY CHẾ VÀ ĐIỀU LỆ HỘI THI: (kèm theo Qui chế 2010)

Căn cứ vào Quy chế và Điều lệ Hội thi Intel ISEF năm 2010 (đăng trên trang Web của Sở GD&ĐT Lâm Đồng theo địa chỉ www.lamdong.edu.vn, các đơn vị truy cập để tham khảo và áp dụng. Trong đó cần chú ý các điểm quan trọng sau đây:

- Đối tượng dự thi: học sinh phổ thông từ lớp 9 đến 12

- Chức năng, nhiệm vụ, thành phần phương thức làm việc của Ban tổ chức, người bảo trợ, Uỷ ban thẩm định khoa học, Hội đồng thẩm định cơ sở, Ban giám khảo.

- Các quy định về đối tượng nghiên cứu, nội dung và hình thức thể hiện đề tài.

VI. THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ THI

1. Thủ tục đăng ký:

1.1.Các đơn vị cơ sở phải đăng ký hội thi thành viên bao gồm các thông tin sau: các quyết định về Ban tổ chức, Uỷ ban thẩm định khoa học, Hội đồng thẩm định cơ sở, Ban giám khảo, số trường tham gia, số đề tài tham gia (cá nhân, tập thể) số thí sinh tham dự, số thí sinh nam/nữ, danh sách đề tài điểm xếp loại, phiếu chấm điểm nhận xét của Ban giám khảo, …

1.2. Thí sinh dự thi cá nhân nộp các phiếu đăng ký (mẫu qui định) theo đơn vị trường đối với cấp trường THPT và theo Phòng Giáo dục và Đào tạo đối với cấp THCS.

2. Hồ sơ dự thi bao gồm: (kèm theo Qui chế 2010)

Những loại giấy tờ như Danh mục cho Người bảo trợ (Mẫu 1), Danh mục học sinh (Mẫu 1A). Kế hoạch Nghiên cứu và Bản phê duyệt (Mẫu 1B) và những giấy tờ khác được yêu cầu bắt buộc đối với công trình hay để trình Uỷ ban thẩm định khoa học (SRC) xét duyệt không cần phải trưng bày như một phần của công trình nhưng cần có sẵn trong gian trưng bày phòng trường hợp giám khảo hay quan chức của Intel ISEF yêu cầu.

Mẫu Đối tượng Con người (Mẫu 4) (hay tương đương được cấp bởi đơn vị nghiên cứu) áp dụng cho đối tượng con người của công trình nghiên cứu, điều tra (nếu có) là những thông tin mật và không phải trưng bày nhưng phải có sẵn tại gian trưng bày phòng trường hợp giám khảo hay quan chức Intel ISEF yêu cầu đến.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Hội thi phải được đưa vào trong kế hoạch hoạt động của các đơn vị giáo dục từ Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đến các trường THCS, THPT. Hội thi phải được chuẩn bị chu đáo từ khâu tập huấn, học tập và phổ biến điều lệ, quy chế, thành lập Ban Tổ chức, Uỷ ban thẩm định khoa học, Hội đồng thẩm định cơ sở đến khâu thẩm định đề tài, chọn lựa và trao giải.

2. Hội thi phải được tổ chức từ cấp cơ sở, lên cấp Huyện, Thị, Thành phố đến cấp tỉnh. Quá trình tổ chức Hội thi phải đảm bảo tính khách quan, vô tư, công bằng và chính xác, có tính giáo dục và tính khoa học cao.

3. Các Trường THPT, THCS và THPT: là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lập dự trù kinh phí, liên hệ tài trợ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất để tổ chức hội thi cấp cơ sở cho học sinh THPT; Ban hành các quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban Giám khảo, các Hội đồng thẩm định cơ sở và Ủy ban thẩm định khoa học cấp cơ sở.

4. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo: là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lập dự trù kinh phí, liên hệ tài trợ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất để tổ chức hội thi cấp cơ sở cho học sinh THCS; Ban hành các quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban Giám khảo, các Hội đồng thẩm định cơ sở và Ủy ban thẩm định khoa học cấp cơ sở.

5. Căn cứ vào Quy chế và Điều lệ của hội thi, căn cứ vào kế hoạch này, các Phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường THPT xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện tại đơn vị theo đúng yêu cầu về thời gian và chất lượng. Các đơn vị có thể tham khảo thêm kinh nghiệm và cách tổ chức của các trường THPT Bảo Lộc, THPT Di Linh, THPT Trần Phú, THPT Bùi Thị Xuân, nhất là trường THPT Đức Trọng, THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt. Trong quá trình triển khai, nếu có gì vướng mắc, các đơn vị cần tham khảo thêm ý kiến của Phòng Giáo dục Trung học – Sở GD&ĐT.

Mọi thông chi tiết về Hội thi Intel ISEF cấp tỉnh và Intel ISEF quốc tế được đăng tải trên các Web sites:

www.lamdong.edu.vn

www.intel.com/education

www.societyforscience.org

www.societyforscience.org/isef

Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi Intel ISEF tỉnh Lâm Đồng năm 2010, Ban tổ chức Hội thi đề nghị các Trường THPT, THCS& THPT, PT DTNT và các Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai tốt kế hoạch này và xem đây là một trong những hoạt động trong tâm của năm học 2009 – 2010. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ với thường trực Ban tổ chức hội thi thông qua Ban điều hành Chương trình Giáo dục Intel, Phòng Giáo dục Trung học điện thoại 063.382091 để kịp thời giải quyết.

Nơi nhận:

- Intel Việt Nam

- Trường THPT, THCS&THPT, PT DTNT

- Phòng GD&ĐT các huyện, thị, TP, TX

- Lưu VP, GDTrH.

GIÁM ĐỐC

(Đã ký)

Nguyễn Thị Anh Phương
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Thông tin về INTEL ISEF 2010
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Các cuộc thi trong năm :: Intel ISEF-
Chuyển đến